Khi nào thì nên thay giá thể cho lan? Thời điểm và cách thực hiện chi tiết

Có phải bạn đang thắc mắc khi nào thì nên thay giá thể cho lan? Bởi vì, cây phong lan sau một khoảng thời gian trồng và chăm sóc, chất trồng sẽ trở nên nghèo nàn chất dinh dưỡng. Hoặc cây lan đang có “vấn đề” cần phải thay chậu gấp.

Sau đây, 1989 sẽ chia sẻ cho bạn lựa chọn thời điểm thích hợp và cách để thay giá thể cho lan.

 

#1. Khi nào thì nên thay giá thể cho lan? - Khi có dấu hiệu từ giá thể 

Dựa vào kinh nghiệm thực tiễn, 1989 được biết mỗi loại chất trồng cho phong lan sẽ có độ bền nhất định. Có loại “hết hạn sử dụng” sẽ bị mục nát, đóng rêu, không còn dưỡng chất. Thêm vào đó, lan là loại cây nhạy cảm, các giá thể cũ kỹ này có thể sẽ trở thành nguồn lây sâu bệnh cho phong lan.

Vậy cách để nhận biết khi nào thì nên thay giá thể cho lan, đó là nắm RÕ RÀNG tuổi thọ giá thể:

+ Vỏ thông 4-5cm: 3.5 - 4 năm

+ Rêu rừng có HSD: 1.5 - 2 năm

+ Đất nung có date là 2.5 - 3 năm

+ Dớn sử được: 2.5 - 3 năm

+ Than củi có HSD 5 - 6 năm

+ Vỏ dừa tuổi thọ dưới 2 năm

Vậy nên, tùy thuộc vào chất trồng cho lan lúc ban đầu sẽ quyết định thời điểm thay giá thể trồng cho lan, ít nhất là 1 năm.

**Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Xử Lý Giá Thể Trồng Lan Tại Nhà Cực Kì Đơn Giản

 

#2. Khi nào thì nên thay giá thể cho lan? - Khi vấn đề từ sự phát triển của cây

Ngoài việc chất trồng lan bị hết hạn sử dụng thì còn một vấn đề cần thay chậu và chất trồng mới đó là giai đoạn phát triển của lan. Điều này thể hiện rõ qua lá, rễ và hoa. Bạn cần phải nắm rõ từng giai đoạn phát triển của cây để đưa ra cách xử lý phù hợp.

2.1. Giai đoạn kết thúc đợt nở hoa

Khi nào thì nên thay giá thể cho lan a

Ảnh minh họa

Khi được hỏi: “khi nào thì nên thay giá thể cho lan?” Một số người trồng lan chuyên nghiệp cho biết, họ thường thay chậu mới khi hết thời kỳ ra hoa lan. Đây chính là cách chính xác để đánh giá tình trạng của bộ rễ đang phát triển như thế nào, từ đó tìm cách chăm sóc hợp lý.

Chú ý thêm:

Đa phần các loài phong lan sẽ kết thúc chu kỳ nở hoa của chúng vào mùa hạ. Trường hợp bạn nhận được một chậu lan vào thời điểm hoa đang nở vào mùa hạ, tức là nó có thể đã bị nhà vườn kích thích nở hoa.

Bạn nên tiến hành thay giá thể mới cho lan sau khi hoa đã rụng hết. Đây là cơ hội để lan dưỡng sức cho đợt nở hoa sau.

Khi mới thay chậu cho một cây lan đang ra hoa, rất có thể cây sẽ héo nụ và rụng, do sốc môi trường. Hiện tượng này chứng tỏ cây lan đang tự bảo vệ bản thân nó bằng cách rụng bớt các bông.

2.2. Hiện tượng rễ lan mọc tràn ra khỏi chậu

Đối với hiện tượng rễ lan mọc trồi lên và chui ra khỏi chậu và cây không nở hoa, đã đến lúc bạn nên thay chậu lớn hơn và hỗn hợp giá thể mới.

Bạn chỉ cần chọn chậu mới to hơn chậu cũ 1 chút tầm 1-2cm và có độ sâu đủ rộng chứa bộ rễ. Lan không cần chậu quá lớn nhưng đủ rộng để giữ ẩm.

Chú ý thêm:

Khi nào thì nên thay giá thể cho lan thì phù hợp

Rễ khí mọc dài

Một số dòng lan có rễ khí. Là loại rễ lớn mọc ra từ nhiều điểm dọc theo thân. Rễ cây có thể bám dính vào chất cứng ở gần hay xõa dài trong không khí. Đây là sự phát triển tự nhiên không phải dấu hiệu cho thấy một cây lan cần thay giá thể, chậu mới.

2.3. Khi nào thì nên thay giá thể cho lan? - Khi chậu không có lỗ thoát nước

Lan là loại ưa ẩm nhưng không quá ẩm và cực kỳ ghét việc úng nước. Đặc biệt là chậu không có lỗ thoát nước hoặc rễ phát triển mạnh làm bịt kín lỗ chậu. Trong trường hợp này, ta cần thay chậu gấp và bộ giá thể mới để tránh bị thối rễ.

thời điểm thích hợp và cách để thay giá thể cho lan chi tiết

Cần xem độ thoát nước và chú ý các dấu hiệu cây có bệnh hay không?

2.4. Cây bị bệnh hoặc giá thể có dấu hiệu bị nhiễm rệp, nấm nặng

Sau khoảng thời gian sử dụng, có thể môi trường xung quanh thay đổi khiến côn trùng sinh sôi mạnh. Đặc biệt các trứng rệp, ấu trùng có sẵn trong đất, giá thể lan có dịp bùng mạnh trở lại. Đây là thời điểm thích hợp để thay giá thể mới cho lan tránh cây bị nhiễm bệnh.

 

#3. Hướng dẫn chi tiết cách thay giá thể cho lan

Nếu bạn đã biết được khi nào thì nên thay giá thể cho lan thì ta tiến hành cách thay chậu và giá thể mới. Để bảo đảm không gây tổn thương đến bộ rễ, tốc độ sinh trưởng của phong lan, bạn cần thực hiện theo 3 bước sau.

Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp giá thể trồng lan mới và dụng cụ

+ Chọn chậu to hơn chậu cũ ít nhất là 2cm (tính đường kính miệng chậu), đáy sâu hơn, xung quanh có lỗ thoáng khí, dễ thoát nước.

+ Giá thể có thể tự xử lý và phối trộn. Hoặc đặt mua hỗn hợp giá thể trồng lan trộn sẵn có bán tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp.

Bước 2: Khử trùng dụng cụ và thực hiện thay giá thể mới

+ Vệ sinh chậu, dao, kéo bằng các dung dịch khử trùng chuyên dụng

+ Ngâm giá thể vào chế phẩm diệt khuẩn hoặc nước vôi, ngâm trong thời gian thích hợp trước khi cho vào chậu

+ Lấy giá thể đã xử lý và để ráo nước rồi mới cho lượng vừa đủ vào chậu

Bước 3: Cho cây lan vào chậu mới

thời điểm thích hợp và cách để thay giá thể cho lan

Cắt tỉa bộ rễ

+ Nhấc cây lan ra khỏi chậu cũ một cách nhẹ nhàng, cẩn thận. Tách từng sợi rễ, rễ cây nào còn bám dính giá thể cũ hoặc bị dập thì dùng dao, kéo đã sát trùng cắt bỏ.

+ Rửa sạch rễ lan và nhúng vào dung dịch kích rễ tầm 30’

+ Di chuyển cây lan vào chậu mới nằm trên giá thể và cho thêm giá thể lên phía trên rễ lan, bảo đảm trụ vững cho cây.

+ Đặt cây phong lan nơi bóng mát tầm 7 ngày duy trì độ ẩm phù hợp, giúp kích rễ cây bám vào giá thể mới, phát triển khỏe.'

**Để chi tiết hơn cách xử lý giá thể bạn có thể xem bài viết: Hướng dẫn cách xử lý hoa phong lan trước khi trồng đơn giản, dễ thực hiện

Cách chăm sóc hoa lan sau khi thay giá thể mới

Khi nào thì nên thay giá thể cho lan

Chăm sóc cây lan

Bạn đã nắm được thời điểm và cách thay giá thể cho lan thì cũng cần lưu tấm đến phần chăm sóc. Để tránh cây bị sốc môi trường cũ, bạn cần chú ý khi chăm sóc cây:

+ Tưới nước phun sương duy trì độ ẩm. Không có định 1 tuần tưới bao nhiêu lần, bạn cần quan sát, cảm thấy trời quá nóng thì cần tưới nhiều hơn.

+ Vị trí cần đặt ở trên cao, dùng chậu treo là tốt nhất, để nơi bóng râm 7 ngày rồi mới di chuyển sang chỗ có ánh nắng bán phần.

+ Phòng sâu bệnh: Cần quan sát bằng mắt thường khi có sâu hại thì loại bỏ ngay, hạn chế dùng chế phẩm hóa học trừ sâu. Trường hợp nặng thì mới dùng nhé!

Một số lưu ý khi thay giá thể cho hoa lan

Khi nào thì nên thay giá thể cho lan hợp lý

Cần vệ sinh kỹ, giệt khuẩn

Với tính cách “sống nội tâm, nhạy cảm” hoa lan là loại dễ bị nấm, bệnh nên người chơi lan cần lưu ý khi sát trùng sạch sẽ khi thay giá thể mới:

+ Rửa tay sạch trước khi làm

+ Sát trùng dụng cụ trong suốt quá trình thay giá thể và chậu mới

+ Ngâm và xử lý bằng chế phẩm diệt khuẩn

+ Cắt tỉa bớt rễ, thân, nhánh bị sâu hại

>>> Tìm hiểu thêm bài viết: Hướng dẫn cách chăm sóc phong lan nở hoa đúng dịp tết Nguyên Đán

 

Kết!

Những thông tin bên trên là các dấu hiệu để nhận biết khi nào thì nên thay giá thể cho lan. Bạn hãy học cách quan sát và theo dõi những thay đổi của cây trồng.

Khi đã thành thạo rồi, bạn sẽ có thêm một kỹ năng đặc biệt về thế giới tự nhiên xung quanh.

Chúc bạn thành công khi chọn đúng thời điểm thích hợp để thay giá thể mới cho lan.

thơ thời điểm và cách để thay giá thể cho lan thích hợp


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng