9 Điều Lưu Ý Khi Chăm Sóc Cây Trầu Bà Nam Mỹ

Cây trầu bà nam mỹ (hay còn gọi là cây monstera deliciosa) rất thích nhiệt độ ẩm, thường được trồng trong nhà và cũng có thể trồng trong vườn. Cây cũng dễ chăm sóc, mặc dù có những yêu cầu nhất định để phát triển mạnh.

Hãy cùng 1989 JSC tìm hiểu cách chăm sóc trầu bà nam mỹ để cây luôn được khỏe mạnh, sinh trưởng tốt nhé!

 

1. Chọn loại đất trồng phù hợp

Điều kiện đất

hỗn hợp đất chất lượng cho lá cây monstera

Đất trồng cần đảm bảo chất lượng

Vì là loại cây sống ở vùng nhiệt đới nên cần loại hỗn hợp đất trồng phù hợp để tạo điều kiện cho cây phát triển tốt. Do đó, đất trồng cần đáp ứng các tiêu chí sau:

- Đất trồng phải đảm bảo giàu chất dinh dưỡng.

- Chất mùn hữu cơ.

- Khả năng thấm nước và thoát nước tốt.

- Giá thể trồng có độ ẩm.

Trộn giá thể theo công thức 3-3-4

Hiện nay, theo như nhiều chuyên gia trồng cây kiểng lá, loại trầu bà này rất thích trồng với xơ dừa. Bạn có thể trộn theo công thức:

 

Phân trùn quế (30%)+ Đá perlite (30%) + Xơ dừa (40%)

 

Hỗn hợp dùng để trồng cây monstera

+ Xơ dừa: giúp giữ ẩm.

+ Phân trùn quế: giúp tạo chất mùn hữu cơ.

+ Đá perlite: giúp cho hỗn hợp đất được tơi xốp.

Ngoài ra, cây cũng có thể được trồng thủy sinh. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng chất nền với các thành phần cổ điển, chẳng hạn như vermiculite hay đất sét mở rộng. Chất nền cần được làm tươi mới mỗi 1-2 năm.

lá cây monstera chất lượng

Trồng bằng thủy sinh cho cây

Thêm vào đó, bạn có thể tìm hiểu thêm về ĐẤT TRỒNG KIỂNG LÁ một dòng sản phẩm mới cực kỳ chất lượng của 1989 JSC.

Sản phẩm phù hợp với mọi loại cây như cây trầu bà nam mỹ (Monstera), Melano, Pertusam, Anthurium, Pink princess,... Và đã được nghiên cứu, pha trộn theo đúng công thức riêng.
 

2. Chú ý vị trí đặt chậu

lưu ý khi chăm sóc cây trầu bà nam mỹ lá xẻ

Ví trí đặt cây cần được lưu ý kỹ

Bạn cũng cần lưu ý một điều rằng giống cây trầu bà này không thích bất kỳ sự thay đổi nào về vị trí.

Sẽ thật TUYỆT! Nếu bạn chọn một nơi mà monstera có khả năng tồn tại trong một khoảng thời gian dài.

Khi thay đổi vị trí ngoài vườn hay trong nhà, bạn nên chọn một địa điểm đó có yếu tố tương tự như vị trí mà cây đã được trồng trước đó.
 

3. Ánh sáng cho cây trầu bà nam mỹ

Yếu tố ánh sáng quyết định sự phát triển của thân và lá

Là loại cây vừa yêu ánh nắng nhưng cũng rất thích nơi râm mát.

Đặc biệt ánh sáng giúp cho ra lá cây monstera to. Do đó, bạn hãy để cây ở chỗ nhiều ánh sáng như ban công có mái che hoặc gần khung cửa sổ.

Bạn đừng đặt cây ở nơi có nhiều nắng gắt chiếu trực tiếp vào nhé (cụ thể là hướng tây). Vì nắng gắt có thể làm cháy lá nếu cây đang quen sống trong nhà.

Đối với trường hợp nhà bạn thiếu ánh sáng thì có thể chuẩn bị một bóng đèn Led trồng cây. Nhằm giúp cây nhỏ có thể sinh trưởng nhanh.

Bạn tránh để cây quá gần máy điều hoà vì hơi nóng và lạnh của máy quá sẽ không tốt cho cây.
 

4. Nhiệt độ, độ ẩm

chăm sóc cây trầu bà nam mỹ lá xẻ

Chú ý về độ ẩm phù hợp cho cây

Bên cạnh yếu tố ánh sáng, bạn cũng nên chú ý đến các chi tiết về nhiệt độ:

- Tránh để cây non dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Cây lớn hơn có thể chịu được ánh nắng gắt giữa trưa.

- Nhiệt độ khuyến nghị cho cây Khoảng 20-30 độ C, nên nhớ không bao giờ để cây dưới 18 độ C.

*Một bí quyết cho các bạn mới trồng cây này là dùng đồng hồ đo độ ẩm trong đất. Thay vì dùng tay kiểm tra độ ẩm, thiết bị này sẽ giúp bạn tưới nước khi cần. 

Bạn chỉ cần cắm đồng hồ vào trong đất để kiểm tra độ ẩm, tránh nhấn mạnh tay có thể làm hư rễ.

đồng hồ đo độ ẩm

Đồng hồ đo độ ẩm cho đất trồng cây

>>> Ngoài Monstera, bạn có thể tham khảo thêm một số dòng kiểng lá khác cũng rất đẹp và dễ trồng.

 

5. Cách tưới nước cho cây

Cây trầu bà nam mỹ có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới là loại cây ưa ẩm. Vì vậy, bạn hãy chú ý đến lượng nước mà cây cần để tưới. Càng nhiều ánh sáng thì cần lượng nước nhiều hơn và ngược lại. Chú ý một điều là không để chậu cây bị ứ đọng nước quá nhiều tránh cây bị úng.

tưới từ trên xuống cho cây monstera

Tưới nước cho cây vừa đủ

Có 2 cách tưới nước cho cây monstera:

- Phương pháp tưới thông dụng nhất là tưới nhẹ nhàng từ trên xuống.

- Cách thứ hai là tưới từ dưới lên, với cách tưới này cần chuẩn bị một chiếc đĩa trồng. Đĩa trồng nên có có đường kính rộng hơn một chút cho với đáy chậu. Sau đó, để chậu lên trên đĩa rồi đổ nước vào đĩa.

*Nếu nhà bạn trồng nhiều chậu nhưng lại sợ quên mất thời gian tưới.

Bạn có thể lắp thêm một hệ thống tưới cây nhỏ giọt, với cách làm này đem lại giải pháp hữu ích cho người trồng.

 

6. Thay chậu cho cây trầu bà nam mỹ lớn hơn

cây trầu bà nam mỹ lá xẻ hcm

Chậu nhỏ cho cây

Chậu quá bé thì bộ rễ của monstera sẽ không phát triển mạnh được. Cây của bạn sẽ cần chậu lớn hơn!

Vậy làm thế nào để biết cây sẽ cần chậu lớn hơn?

=> Khi bạn phát hiện rễ mọc ra khỏi lỗ dưới đáy chậu hoặc rễ cây trồi lên mặt đất, phần rễ cây nhiều hơn đất trồng thì có khả năng cây của bạn cần một chậu to hơn. Bộ rễ của cây sẽ có nhiều không gian sinh trưởng và phát triển hơn, từ đó sẽ mau cho ra lá cây monstera lớn.

lá cây monstera

Chậu xi măng đá mài cỡ trung của 1989 JSC phù với cây khi lớn

Sau đó là hãy nhẫn nại và chờ đợi. Những cây nhỏ sẽ cần thêm thời gian, điều kiện ánh sáng, môi trường... Khi cây cao gần 1m, tầm 2 đến 3 tuổi sẽ mọc những lá xẻ to ở phía trên cùng.

Gợi ý cho bạn chậu xi măng, xi măng đá mài sẽ hợp cho cây khi lớn hơn.

 

7. Bón phân dinh dưỡng, hữu cơ cho cây

Lúc đầu, sau khi trồng được 1 tháng thì bạn nên bón cho cây một ít phân hữu cơ pha loãng. Sau đó khi cây đã lớn thì không cần bón phân nhiều nữa, khoảng 3 tháng thì bạn bón phân thêm cho cây.

chăm sóc cây ráy nam mỹ

Nên bón phân hữu cơ cho cây

Nhằm đảm bảo môi trường Xanh - Sạch, bạn nên dùng phân bón hữu cơ nhé, có đầy đủ dinh dưỡng. Vì phân bón hóa học chỉ bổ sung đúng một vài chất chủ yếu nhằm tăng kích thích, điều này đòi hỏi bạn phải biết cách pha trộn phù hợp nhiều loại, tốn kém chi phí, nếu không đúng liều lượng có thể làm cháy lá, chết cây hoặc thời gian đầu phát triển mạnh sau đó chững lại.

*GỢI Ý CHO BẠN

Một số dòng phân hữu cơ nên dùng là phân bò ủ hoai, phân trùn quế, phân gà vi sinh,...

 

8. Vệ sinh lá cây monstera

vệ sinh lá cây monstera

Vệ sinh lá đem lại nhiều lợi ích

Thỉnh thoảng bạn cũng nên lau lá cho cây, điều này sẽ giúp cho quá trình quang hợp của cây diễn ra hiệu quả hơn, từ đó lá cây monstera sẽ phát triển tốt hơn. Bạn có thể dùng một miếng khăn giấy khô hoặc khăn vải nhúng nước sạch, sau đó lau bụi cho cả hai mặt lá.

Tiếp theo là cần kiểm tra cây của bạn có bị sâu hoặc lá có bị vàng không nhé!

 

9. Kiểm tra sâu bệnh

bón phân cho cây ráy nam mỹ

Kiểm tra sâu bệnh cho cây

Một điểm nổi bật của cây trầu bà nam mỹ đó chính là ít gặp nấm, sâu bệnh gây hại, vậy nên chỉ cần đảm bảo các điều kiện sống nêu trên đã có thể giúp cây xanh tốt trong thời gian dài.

Trường hợp có lá vàng, lá khô thì cần cắt bỏ ngay. Và nếu gặp sâu hại hay rệp sáp thì chỉ cần pha tỏi và ớt xịt lên cây hoặc mua thuốc về xịt là được.

 

Lời kết

Trên đây là những thông tin về cách chăm sóc cây monstera mà 1989 JSC mong muốn chia sẻ đến bạn đọc. Đặc biệt, là những người yêu thích bộ môn trồng kiểng lá trong nhà.

Hi vọng với những lưu ý, cách thức chăm bón sẽ giúp cây mau chóng phát triển và cho ra lá đẹp. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm bài viết Top 15 cây đuổi muỗi nên trồng trong nhà.

câu nói hay về thiên nhiên

 


(*) Xem thêm

Sản phẩm liên quan

48.000đ

 "Đất trồng kiểng lá và cây xanh trong nhà" là hỗn hợp đất trồng ưu việt, tổng hợp được các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, hoa kiểng, rau sạch,.. thậm chí cả các loài như trầu bà lá lỗ, trầu bà lá xẻ, hồng môn, đuôi công,... Giá bán chưa bao gồm vận chuyển

30.000đ

Phân Trùn Quế Organic được sản xuất từ trang trại Củ Chi, 100% phân bò qua cơ chế tiêu hóa của trùn quế cho ra loại phân trùn giàu dinh dưỡng. Trong phân của trùn quế organic còn chứa kén trùn và trùn con cải tại đất giúp cây trồng đạt năng suất và chất lượng tối đa

26.000đ

Phân bò hoai/ phân bò khô mục là loại phân bón khá phổ biến hiện nay. Phân bò hoai mục có hàm lượng chất hữu cơ và đa lượng trung lượng cao, giúp cải tạo đất trồng rất tốt. Chúng tôi 1989 JSC cung cấp SỈ - LẺ phân bò hoai

34.000đ

Phân gà vi sinh là một trong những loại phân chuồng được đánh giá là có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao so với những loại phân chuồng khác. Phân gà tươi trải qua các kỹ thuật ủ hoai sẽ trở thành phân gà xử lý, giá trị dinh dưỡng của loại phân này đối với cây trồng là không thể phủ nhận, hàm lượng hữu cơ cao, đã được triệt tiêu các mầm bệnh gây hại cho cây, cải tạo môi trường đất (giúp đất tơi xốp, giảm mặn, giảm chua…) từ đó mang lại năng suất thu hoạch cho người tiêu dùng.

26.000đ

  Dừa là cây mang lại rất nhiều lợi ích, từ thân dừa, nước dừa, lá dừa, thân dừa. Đặc biệt ngày nay xơ dừa đã xử lý chát đang được dùng nhiều nhất trong nông nghiệp. Xơ dừa là vỏ của quả dừa mà chúng được xé ra. Là phần khô của vỏ và thường có màu nâu vàng.

25.000đ

Vỏ đậu phộng là loại phế phụ phẩm của ngành đậu tương, dầu thực vật. Vỏ đậu được dùng để giữ ẩm, làm giá thể hoặc tạo độ thoáng cho đất để trồng các loại cây và hoa. Bên cạnh đó, giá thành tương đối rẻ nên việc sử dụng vỏ đậu phộng làm giá thể trồng cây tại nhà phố như hiện nay rất tiện lợi, hiệu quả và ngày càng phổ biến.

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng