Hướng Dẫn Cách Làm Đất & Trồng Rau Dền Đơn Giản, Hiệu Quả

 

Rau dền có giá thành rất mềm, dễ ăn, có giá trị dinh dưỡng, lại vừa dễ trồng. Nên được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt tại thành thị đang có xu hướng trồng rau sạch tại nhà. Vì vậy, nhiều người đã tự tay mình làm đất trồng rau dền và trồng loại rau này ngay tại sân vườn nhà mình.

Sau đây, 1989 chia sẻ đến các bạn bài viết TỔNG HỢP về cách làm đất và trồng rau dền tại nhà ĐÚNG CÁCH, đơn giản, dễ làm.

 

1. Một số điều cần biết trước khi trồng rau dền

cách làm đất trồng rau dền tại nhà đơn giản

Cách làm đất trồng rau dền tại nhà đơn giản

Bạn sẽ  thấy cách làm đất trồng, cách chăm sóc rau dền rất đơn giản bởi vì cây có khả năng thích nghi tốt với mọi điều kiện khí hậu như mùa đông, mùa hạ. Cây rau dền còn có thể chịu được mưa gió và khô hạn. Tuy nhiên trong những giông bão lớn bạn cũng lưu ý làm giàn bảo vệ.

Khu vực trồng rau dền có thể trồng trực tiếp ở đất vườn nhà diện tích lớn hoặc trồng trong các xô chậu, thùng xốp.

Điều kiện thuận lợi về nhiệt độ để cây sinh trưởng tốt và phát triển cho ra năng suất cao là từ 24-280°C, độ ẩm vừa phải và có đủ ánh sáng mặt trời.

2. Cách làm đất trồng rau dền

Tuy là cây dễ trồng và sinh trưởng mạnh trên hầu hết các loại giá thể, thế nhưng trước khi gieo hạt bạn cần phải làm đất trồng, bằng cách:

Cày xới đất thật kỹ, sau đó phơi ải rồi để nơi khô thoáng. Tiếp tục bạn bón lót phân hữu cơ như phân chuồng ủ hoai, phân trùn quế, phối trộn cùng các giá thể. Cày làm đất lên luống rộng 0.8cm và cao khoảng 12-15cm.

đất trồng rau dền cách phối trộn đất trồng rau

Trộn đất trồng rau dền

Hoặc bạn trồng trong thùng xốp, xô chậu thì áp dụng phối trộn hỗn hợp đất, giá thể theo tỉ lệ:

+ Dùng đất thịt tự nhiên làm đất nền với tỉ lệ 40%

+ Giá thể như xơ dừa/ trấu hun, trấu tươi đã xử lý: 30%

+ Phân bón cung cấp dinh dưỡng như phân gà vi sinh/ phân bò ủ hoai…: 30%

Áp dụng cách làm đất trồng rau dền như trên để đảm bảo hạt dễ nảy mầm, giữ ẩm vừa đủ vào mùa hạ và thoát nước kịp trong mùa mưa.

Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua đất đã phối trộn sẵn.

Nhưng đất trồng rau bán ở đâu chất lượng?

Bạn có thể tham khảo thêm đất tốt trồng rau 100% tự nhiên của 1989!

Bước 1: Lựa chọn hạt giống

hạt giống rau dền cách gieo hạt vào đất trồng rau

Hạt giống rau dền xanh

Hiện nay, có rất nhiều nhãn hàng bán hạt giống trồng rau như Chánh Nông, Phú Nông, Rạng Đông... mà bạn có thể lựa chọn. Nên chọn loại có bao bì, hướng dẫn sử dụng, có thời hạn rõ ràng. Tránh mua các mặt hàng trôi nổi.

Bước 2: Ngâm hạt

Hạt giống rau dền có lớp vỏ khá dày và sẽ lâu nảy mầm nếu gieo trực tiếp xuống đất. Vậy nên, bạn cần ngâm hạt giống rau dền vào nước ấm khoảng 29-38°C trong thời gian khoảng 7 - 10 tiếng. Tiếp theo, vớt hạt giống, loại bỏ những hạt đã hư ra 1 bên và rửa lại bằng nước sạch rồi để thật ráo.

Bước 3: Gieo hạt rau dền

hướng dẫn làm đất trồng rau dền và cách trồng rau dền đơn giản 2

Trồng rau dền trong chậu tại nhà

Đào đất tạo thành một hàng đều nhau sâu khoảng 1,5-2cm trộn hạt giống với tro bếp rồi gieo rắc hạt xuống đất thẳng theo hàng đã khoét, sau đó rải đều đất trồng rau dền nhẹ nhàng lên hạt. Sau đó, thực hiện việc tưới nước 1 - 2 ngày lần vào buổi sáng và chiều trong vòng 1 tuần đầu. Trong tuần đầu, gieo hạt có thể phủ thêm rơm rạ để giữ ẩm.

Chú ý:

Hạt dền sau khi gieo hạt trong khoảng thời gian 3 tuần thì hạt sẽ nảy mầm và mọc thành cây con cao tầm 2-2.5cm. Trong thời điểm này, nên cắt tỉa thưa các cây con nếu gieo quá dày. Lưu ý, khoảng không gian giữa các cây con là 3-3.5cm

Khi cây dền con được 4 tuần tuổi, cao tầm 12-15c, đây là giai đoạn cấy cây con mang trồng.

Bước 4: Trồng rau dền

rau dền con nhỏ nhắn cách làm đất trồng rau dền đơn giản

Rau dền con

Bạn chỉ cần trồng trực tiếp trên đất trồng rau dền đã trộn sẵn, chỉ cần tỉa bớt đi với khoảng cách giữa các cây và các hàng cách nhau khoảng 7-12cm là được.

Bạn cần lưu tâm về bầu đất của cây con khi nhổ lên, tránh bị đứt rễ. Nên xử lý, nhổ cây con vào lúc chiều mát.

Đào lỗ trồng sâu khoảng 4cm rồi cây con xuống lỗ, lấp kín rễ dưới đất, nén đất trồng rau dền cho chặt gốc. khoảng cách giữa các cây từ 5-12cm.

Chú ý:

Thường xuyên tưới nước cho rau 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát.

Bạn không cần phải bón thúc cho cây bằng phân hóa học đâu nhé. Cứ theo dõi cây trồng mỗi ngày.

Bước 5: Chăm sóc rau dền

Là loại rau dễ sống, phát triển mạnh không cần phải bón phân gì nhiều. Bạn chỉ cần tưới đủ nước cho cây trồng để có đủ độ ẩm sinh trưởng tốt là được. Vào mùa nắng nóng, bạn chỉ cần tưới nhiều nước để giữ ẩm cho môi trường đất trồng, tránh tưới vào lúc trưa nắng.

hướng dẫn làm đất trồng rau dền và cách trồng rau dền đơn giản

Rau dền dễ sinh trưởng tốt, dễ chăm

Còn bạn muốn rau phát triển tốt, năng suất cao có thể bón thúc bằng các loại phân ủ rác bếp, phân vi sinh định kỳ 12 ngày 1 lần.

Rau dền cũng ít bị nhiễm sâu bệnh, chỉ cần chú ý một số loại sâu bệnh thường tấn công như các loại sâu ăn lá: sâu khoang, sâu xanh, sâu róm… Lập tức ngắt ngay các lá bị sâu ăn, lá héo vàng úa.

Hoặc nếu phát hiện dấu hiệu bệnh nặng thì bạn có thể tham khảo cách thức trị sâu bệnh vừa đơn giản, hiệu quả lại an toàn trong bài viết trị sâu bệnh rau Cải Ngọt.

Bước 6: Thu hái rau dền

cách làm đất trồng rau dền và trồng rau dền

Rau dền đỏ

Mọi loại rau dền như rau dền trắng, dền cơm, dền tía hay dền đỏ đều cho thu hái trong vòng khoảng 30 ngày sau khi trồng. Nếu muốn ăn rau non thì có thể thu hái ở thời điểm cây được 3 tuần. 

3. Công dụng của rau dền

rau dền xanh cách làm đất trồng rau dền

Rau dền xanh, rau dền đỏ

Trong rau dền có chứa nhiều chất glucid, vitamin, protid và khoáng chất. Hàm lượng canxi cao gấp 3 lần cải bó xôi, hàm lượng sắt cũng nhiều hơn. Vì vậy, cây có công dụng giải độc, thanh nhiệt, mát gan. Hơn nữa, cây còn giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường canxi, tốt cho người tiểu đường, người thiếu màu và giảm cholesterol, ngăn ngừa ung thư.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng Dẫn Cách Trồng Mồng Tơi Từ A Tới Z Ngay Tại Nhà.

 

4. Lời kết

Với hướng dẫn cách làm đất trồng rau dền và gieo hạt trồng rau của 1989 cung cấp thì bạn có thể bắt tay vào trồng rau dền tại nhà. Để luôn có nguồn rau sạch an toàn ăn mỗi ngày mà không cần phải lo lắng như rau củ mua bên ngoài nhé.

Chúc bạn thực hiện thành công việc trồng dền tại nhà!!


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng