Từ A tới Z Cách Trồng Cải Ngọt Trong Thùng Xốp Ngay Tại Nhà

Theo Đông y, cải ngọt là loại rau có tính ôn hòa với công dụng thông lợi trường vị, tiêu thực hạ khí, làm đỡ tức ngực... có thể sử dụng để chữa các chứng ho, táo bón, phòng ngừa ung thư ruột kết, bệnh trĩ. Nếu bạn đang muốn tìm cách trồng cải ngọt tại nhà hãy tham khảo bài viết "Cách trồng cải ngọt trong thùng xốp" ngay sau đây, 1989 JSC sẽ cung cấp một số kiến thức cần thiết để tiến hành trồng rau hiệu quả.

 

các món ăn từ cách trồng cải ngọt tại nhà 1

Món ăn rau xào

Chúng ta thường ăn cải ngọt nhiều lần lắm luôn. Nhưng có vẻ chưa biết “ sự tích” của nó thế nào. Hãy tìm hiểu sơ nét về loại rau này nhé.

Let’s go!!

 

Sơ nét về rau cải ngọt

cách trồng cải ngọt tại nhà dễ làm

Loại rau ưa chuộng của người dân Á Đông

Cải ngọt là loại rau thuộc họ thân thảo, có nguồn gốc từ Ấn Độ, Trung Hoa. Rau cải ngọt cao từ 15cm đến 19.5cm, thân tròn và mập, trắng trắng. Cải ngọt có tính ôn, chứa nhiều chất dinh dưỡng như lipit, canxi, protein, vitamin B1,…

Tại Việt Nam, cải ngọt thường được dùng để chế biến thành cải ngọt nấu canh, rau cải ngọt xào tỏi,… Đây là loại rau khá dễ ăn và được dùng thường xuyên, được kết hợp và biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau.

Rau cải ngọt rất dễ trồng tuy nhiên cũng dễ bị sâu bệnh gây hại. Vì thế, để cây cải ngọt phát triển xanh tốt và khỏe mạnh, cần chú ý từ khâu chuẩn bị, trồng và chăm sóc rau đúng kỹ thuật.

>>> Bạn có thể xem thêm bài viết cách trồng mồng tơi.

 

Những điều cần biết trước khi áp dụng cách trồng cải ngọt tại nhà

cách trồng cải ngọt trong thùng xốp cực dễ

Trồng rau trong thùng xốp

1. Là loại cây ưa nắng hay bóng râm?

Cải ngọt là cây ưa nửa bóng, nên đặt cây đón nắng từ 4 – 5 giờ/ngày. Thế nhưng, nếu trồng cây ở nơi có ánh sáng cả ngày, cần lưu ý tưới nhiều nước hơn để cây phát triển nhanh và năng suất cao.

2. Thời vụ nào trồng tốt nhất?

chăm sóc rau cải ngọt

Lưu ý về thời vụ

Cải ngọt có thể trồng quanh năm, thế nhưng trồng trong điều kiện không mưa và ít mưa thì cho năng suất cao hơn. Nếu bạn trồng vào thời điểm tháng 1, tháng 12 cần theo dõi chăm sóc chặt chẽ để phòng sâu, nấm gây hại kịp thời. Cần làm những giàn lưới che chắn để không bị dập lá khi mưa.

3. Thế nào là hạt giống cải ngọt chất lượng?

hạt giống nảy mầm rau cải ngọt

Hạt giống cải ngọt

Theo 1989 JSC, có 4 tiêu chí để Quánh giá hạt giống chất lượng hay không:  

+ Tính vật lý: Là tính sạch sẽ của hạt giống, không bị trộn lẫn các mảnh vỡ, cát, bụi bẩn và hạt bị hỏng do côn trùng, không bị bệnh, vón cục, đốm, bị đổi màu, đúc, hư hỏng và rỗng.

+ Giống nhau về di truyền: Tức là cây từ hạt giống/ cây con sẽ giống với mẹ của nó về mọi mặt. Nhằm nâng cao năng suất rau trồng hoặc để có sức đề kháng cao với môi trường tự nhiên và sâu bệnh.

+ Sinh lý tốt: Tức là sức sống hạt giống và sự nảy mầm hạt giống.

+ Sức khỏe hạt giống: nghĩa là hạt giống không có sự xâm hại từ côn trùng, bệnh tật và nấm.

hạt giống vật tư nông sản 1989

Trang shopee "Vật tư nông sản" cũng cung cấp hạt giống cải ngọt

Hiện tại, bạn có thể tìm mua hạt giống cải ngọt dễ dàng tại các cửa hàng nông nghiệp uy tín, thương hiệu nông sản. Hoặc bạn có thể tham khảo hạt giống cải ngọt của 1989 JSC.

Bạn chỉ cần vào trang của shopee, vào ô mục tìm kiếm rồi gõ chữ "Vật tư nông sản" là sẽ xuất hiện trang.

 

Hướng dẫn cách trồng cải ngọt trong thùng xốp ngay tại nhà

1. Chuẩn bị chậu trồng

Nếu nhà bạn có sân vườn cứ trồng trực tiếp ra đất, nhưng đối với nhiều người không có khoảng sân rộng lớn thì sẽ tận dụng các thùng xốp bỏ đi để trồng rau cải ngọt.

chuẩn bị đất trong thùng xốp

thùng xốp trồng cải ngọt

Tái sử dụng các loại thùng xốp, thùng nhựa dùng để trồng rau

Nhà bạn không có sẵn thùng xốp thì có thể đi xin hoặc mua lại các thùng cũ tại các quầy bán hoa quả, trái cây. Giá bán thùng xốp sẽ giao động từ 15.000đ đến 40.000đ/thùng tùy vào kích thước.

2. Chuẩn bị đất trồng rau

Cải ngọt có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau, thế nhưng loại đất phù hợp nhất để trồng rau cải ngọt là đất cát pha, đất thịt có độ tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt và nhiều dinh dưỡng. Độ pH phù hợp để cải ngọt phát triển là 6,5 – 6,9.

chuẩn bị đất trong thùng xốp cách trồng rau

Đất trồng rau cần đảm bảo dinh dưỡng, tơi xốp, thoáng khí

*Trường hợp 1, bạn sống ở vùng có nguồn tài nguyên đất sẵn có thể làm tơi đất lại bằng cách

- Làm tơi xốp đất bằng phân trùn quế.

- Làm tơi xốp đất bằng phân bò ủ hoai.

- Làm tơi xốp đất bằng phân gà vi sinh.

*Trường hợp 2, nếu bạn ở nội thành không có nguồn đất sẵn có thể mua giá thể, đất trồng tại các hàng để tiết kiệm thời gian. Gợi ý cho bạn luôn là đất thịt tự nhiên, đất dinh dưỡng của 1989 JSC sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí vì đất trồng này đã có đầy đủ các giá thể và có thể tái sử dụng lại được.

3. Xử lý hạt giống - Cách trồng cải ngọt trong thùng xốp

hạt giống rau cải ngọt

Hạt giống rau cải ngọt có vỏ cứng

Để hạt giống cải ngọt nảy mầm tốt thì bạn cần ngâm hạt trước khi gieo. Bởi vì vỏ hạt giống tương đối cứng, ngâm với nước để vỏ hạt mềm, kích thích tỉ lệ nảy mầm cao.

+ Bước 1: Nước ngâm hạt giống chuẩn là: tỉ lệ 2:3 (2 gáo nước sôi và 3 gáo nước nguội), tiếp theo ngâm hạt giống trong 3 - 5 đồng hồ.

+ Bước 2: Sau khi ngâm xong bạn vớt hạt để ráo nước, để những nơi thoáng khí, khô ráo. Hạt khô rồi thì xốc nhẹ hạt. Sau khoảng 7 giờ, hạt sẽ nảy nanh trắng, đây là lúc phù hợp để đem hạt đi gieo. 

ngâm hạt trong nước cách trồng cải ngọt hiệu quả

Ngâm hạt trong nước cho vỏ mềm và kích thích nảy mầm

NHƯNG nếu bạn muốn rút ngắn thời gian thì bạn có thể gieo hạt sau khi ngâm vẫn được nha. 

4. Gieo hạt

gieo hạt rau cải

Gieo hạt rau cải ngọt đúng cách để dễ nẩy mầm và sinh trưởng

Để áp dụng cách trồng cải ngọt trong thùng xốp tốt bạn cần nắm rõ các bước gieo như sau:

+ Ta sẽ gieo hạt dưới lớp đất 0.7cm. Vậy nên, sau khi thực hiện gieo hạt, bạn nên phủ nhẹ 1 lớp đất trồng lên trên hạt giống để tránh sự đe dọa của các vi sinh vật và phát tán hạt của gió.

+ Nên gieo cách nhau khoảng 4cm và tưới nước đẫm cho hạt ngay sau khi trồng.

cách trồng cải ngọt trong thùng xốp dễ thực hiện

Cây sinh trưởng nhanh và mạnh

+ Với một gói hạt giống cải 20gr, bạn có thể gieo được khoảng 2 thùng xốp cỡ lớn (bạn có thể gieo thưa hay dày tùy sở thích, nhưng 1989 JSC khuyên bạn nên gieo hạt thưa để cây nhận được đầy đủ dinh dưỡng và phát triển đều).

>>> Xem thêm bài viết Hướng dẫn trồng cây căn quả trong chậu.

5. Chăm sóc cho rau cải ngọt sau khi gieo trồng

cách trồng cải ngọt trong thùng xốp đơn giản nhất

Chăm sóc rau sau khi trồng

+ Trong giai đoạn gieo trồng cây rất háo nước, bởi vậy để trồng rau cải ngọt đúng kỹ thuật bạn nên giữ ẩm thường xuyên, tiến hành tưới nước 2 lần/ ngày cho rau.

+ Tỉa mỏng cho cây cải ngọt để phát triển tốt nhất, khoảng cách thích hợp giữa các cây là 6 cm. Bạn cũng nên nhổ bỏ cỏ dại và những cây còi cọc, bệnh tật để tạo sự thông thoáng, hạn chế sự lây lan sâu bệnh.

+ Nếu bạn áp dụng cách trồng cải ngọt trong thùng xốp ngay tại nhà và dùng đất dinh dưỡng 1989 thì bạn không cần lo lắng, cải ngọt sẽ phát triển mạnh mà không cần phải bón thêm phân.

đất dinh dưỡng dành cho cách trồng rau cải ngọt

Đất dinh dưỡng 1989 dùng để trồng rau là SỐ DZÁCH luôn!

Phòng trừ sâu bệnh

Với những lá cải ngọt non mềm sẽ lá “món ăn” thu hút những côn trùng như sâu, bọ, ốc sên…

Bạn khoan vội sử dụng thuốc trừ sâu hóa học. Vì chúng ta đang hướng đến sản phẩm hữu cơ tự nhiên, nên 1989 JSC gợi ý cho bạn một mẹo phòng chống sâu bệnh:

Đó là giã nhuyễn ớt và tỏi, sau đó cho vào nước vo gạo làm thành hỗn hợp rồi phun xịt lên cây rau để phòng trừ. Bạn nên phun xịt vào lúc chiều tối khi trời mát, đây là thời gian sâu bọ hoạt động mạnh sẽ đạt hiệu quả cao nhất.

cách giết côn trùn bằng tỏi ớt

Giã tỏi, ớt, nước vo gạo làm hỗn hợp phun xịt an toàn cho cây trồng khỏi sâu bệnh

Đồng thời, bạn có thể tiến hành giăng lưới để hạn chế cải ngọt bị tấn công. Theo dõi thường xuyên để có thể xử lý kịp thời.

6. Hướng dẫn thu hoạch rau cải ngọt

thu hoạch rau cải ngọt

Thu hoạch rau cải ngọt

Rau cải ngọt phát triển nhanh, nên việc thu hoạch phụ thuộc vào sở thích của mọi người. Ủa?? Tại sao lại nói như vậy?

+ Bởi vì có bạn muốn thức rau non chỉ cần sau 10 ngày là có thể thu hoạch.

+ Còn sau 25-30 ngày thì cây phát triển hoàn toàn, lúc này thu hoạch vẫn chưa muộn.

Cây cải ngọt có lá mềm và giòn, dễ tổn thương nên cần cắt tỉa nhẹ nhàng. Dùng dao cắt sát gốc sau đó bỏ hết lá sâu bệnh, vàng úa. Cây cải ngọt thành phẩm có thể đem đi sử dụng trong gia đình hoặc bán.

cách trồng cải ngọt tại nhà thu hoạch

Sau khi thu hoạch nhớ bón phân thêm cho đất trồng nhằm cung cấp dinh dưỡng

Sau khi thu hoạch, bạn nên vệ sinh đất sạch sẽ, tiếp theo bổ sung thêm phân bón cho đất, 1989 khuyên bạn nên bón phân hữu cơ (phân gà vi sinh, phân bò ủ hoai, phân trùn quế) để đảm bảo độ sạch, sau đó đem phơi đất 3-5 ngày rồi tiếp tục vụ gieo trồng mới.  
 

Lời kết

cách trồng cải ngọt trong thùng xốp tại nhà dễ làm

Chúc bạn trồng rau thành công ^^

Trên đây là cách trồng cải ngọt tại nhà đơn giản dễ thực hiện mà 1989 JSC muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng những kiến thức này sẽ hữu ích với các bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.


(*) Xem thêm

Sản phẩm liên quan

60.000đ

Đất dinh dưỡng 1989 là loại đất trộn từ những thành phần: Đất thịt tự nhiên, mụn dừa, tro trấu, phân bò hoai và men vi sinh với công thức theo "tỷ lệ vàng" mà 1989 JSC đã nghiên cứu thực nghiệm phù hợp hầu hết các loại cây trồng. Giá bán chưa bao gồm vận chuyển

36.000đ

Đất Thịt Organic là loại đất thịt tự nhiên để trồng cây được lấy từ ruộng vườn, hoàn toàn sạch và có độ dinh dưỡng cao phù hợp với mọi loại cây trồng. Giá bán chưa bao gồm vận chuyển

25.000đ

Phân Trùn Quế Organic được sản xuất từ trang trại Củ Chi, 100% phân bò qua cơ chế tiêu hóa của trùn quế cho ra loại phân trùn giàu dinh dưỡng. Trong phân của trùn quế organic còn chứa kén trùn và trùn con cải tại đất giúp cây trồng đạt năng suất và chất lượng tối đa

22.000đ

  Phân bò hoai/ phân bò khô mục là loại phân bón khá phổ biến hiện nay. Phân bò hoai mục có hàm lượng chất hữu cơ và đa lượng trung lượng cao, giúp cải tạo đất trồng rất tốt. Chúng tôi 1989 JSC cung cấp SỈ - LẺ phân bò hoai

27.000đ

Phân gà vi sinh là một trong những loại phân chuồng được đánh giá là có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao so với những loại phân chuồng khác. Phân gà tươi trải qua các kỹ thuật ủ hoai sẽ trở thành phân gà xử lý, giá trị dinh dưỡng của loại phân này đối với cây trồng là không thể phủ nhận, hàm lượng hữu cơ cao, đã được triệt tiêu các mầm bệnh gây hại cho cây, cải tạo môi trường đất (giúp đất tơi xốp, giảm mặn, giảm chua…) từ đó mang lại năng suất thu hoạch cho người tiêu dùng.

20.000đ

  Dừa là cây mang lại rất nhiều lợi ích, từ thân dừa, nước dừa, lá dừa, thân dừa. Đặc biệt ngày nay xơ dừa đã xử lý chát đang được dùng nhiều nhất trong nông nghiệp. Xơ dừa là vỏ của quả dừa mà chúng được xé ra. Là phần khô của vỏ và thường có màu nâu vàng.

21.000đ

Vỏ đậu phộng là loại phế phụ phẩm của ngành đậu tương, dầu thực vật. Vỏ đậu được dùng để giữ ẩm, làm giá thể hoặc tạo độ thoáng cho đất để trồng các loại cây và hoa. Bên cạnh đó, giá thành tương đối rẻ nên việc sử dụng vỏ đậu phộng làm giá thể trồng cây tại nhà phố như hiện nay rất tiện lợi, hiệu quả và ngày càng phổ biến.

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng