Từ A-Z Cách Làm Vườn Và Phối Trộn Đất Trồng Rau Sân Thượng

 

Có phải bạn đang có một khuôn viên trống trên sân thượng? Và bạn rất yêu thích việc làm vườn, đặc biệt là trồng rau sạch? Bạn muốn tự tay mình trồng rau sạch từ những vật liệu hoàn toàn hữu cơ, dễ tìm và có sẵn tại nhà?

Hãy cùng 1989 tìm hiểu BÍ QUYẾT trồng và làm đất trồng rau trên sân thượng sao cho rau củ luôn tươi tốt quanh năm.

 

I. Đặc điểm của vườn rau và đất trồng rau trên sân thượng

vườn rau trên sân thượng bao đẹp

Vườn rau xanh ngát trên sân thượng

Rất nhiều phương pháp trồng rau trên thượng nhưng thông dụng nhất là dùng thùng xốp hoặc khay gỗ. Và các thùng gỗ, xốp này sẽ được kê cao hơn so với mặt sân để tạo độ thoáng và thuận tiện hơn cho việc vệ sinh sân thượng. Sau đây là những đặc điểm của vườn rau sân thượng mà bạn nên biết:

+ Dễ dàng loại trừ sâu hại và chăm sóc cây

So với trồng ngoài đất, bạn có thể quan tâm từng chậu cây một tốt hơn. Phát hiện những bệnh của cây mà tìm cách khắc phục nhanh chóng.

+ Tránh tổn thương cây trồng và giảm độ chặt của đất

Đối với gia đình có trẻ nhỏ, pet cưng như cún thì việc trồng trên sân thượng sẽ tránh được làm tổn thương cây rau do hành động giẫm đạp lên các vị trí xung quanh cây trồng làm nén đất. An toàn cho khu vực trồng rau và trẻ nhỏ, thú cưng.

+ Mùa gieo trồng dài hơn

Đối với việc trồng rau trong thùng xốp, khay gỗ sẽ giúp thoát nước tốt hơn và ấm hơn dẫn đến mùa gieo trồng các loại cây sẽ kéo dài hơn với với trồng dưới vườn.

cách trồng rau sân thượng đơn giản

Vườn rau sân thượng của anh Nguyen Long

+ Ít phải làm lại đất và nhổ cỏ

Do trồng trên cao nên hầu hết sẽ không có cỏ dại mọc nếu được chăm và che chắn cẩn thận. Đất trong thùng cũng không bị nén chặt như ở ngoài vườn nên hạn chế làm lại đất.

+ Việc thoát nước dễ dàng hơn

Đây là ưu điểm tuyệt vời của việc trồng trên sân thượng, nếu khay trồng có lỗ thoát nước vừa, giá thể tơi xốp và với việc trồng trên cao nhiều gió, nhiều nắng, thông thoáng cũng sẽ khiến việc bốc hơi nước nhanh hơn.

+ Cải tạo đất dễ dàng

Sau những mùa vụ thu hoạch bạn cũng cần cải tạo lại đất hay trong quá trình trồng cũng khó tránh đất trồng có lẫn tạp chất không tốt nên cũng cần xử lý. Trồng trong khay sẽ dễ dàng cải tạo hơn so với trực tiếp ngoài đất vườn.

+ Đất trồng rau trên sân thượng cần giữ hơi ẩm tốt

Khác với việc trồng dưới sân vườn có bóng cây mát, có độ ẩm, thì việc trồng rau trên cao đồng nghĩa thoát nước nhanh làm cho đất cũng dễ màu khô hạn. Nhưng đất trồng rau trên sân thượng cũng cần phải đảm bảo giữ được độ ẩm. Vì vậy cần cho thêm xơ dừa, tạo giàn lưới chống ánh nắng trực tiếp. 

+ Giảm thiểu chi phí hơn

Với diện tích tiết kiệm của sân thượng, thùng trồng rau nên mọi thứ được kiểm soát chặt chẽ từ phân bón, nước tưới, hạt giống, dẫn đến ít tốn chi phí hơn. 

+ Tự tay bạn làm từ A tới Z

Vì trồng trên cao, theo mô hình trồng trong khay chậu. Nên tự tay bạn phải làm hết các công đoạn như tưới nước, bón phân, chăm sóc, thu hoạch, trừ sâu,... Mà không có yếu tố tự nhiên tác động đến.

>>> Tìm hiểu thêm bài viết: Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Ăn Quả Trong Chậu Từ A Tới Á

 

II. Cách trồng rau trên sân thượng có khiến mặt sân bị hao mòn không?

Nếu bạn trồng rau xanh thì không cần phải lo vì là dạng rễ chùm và ngắn. Nhưng đối với những cây lớn như cây ăn quả, củ có rễ cọc thường cắm sâu vào đất, thậm chí xuyên qua thùng có thể gây hỏng mặt sân thượng. Thêm vào đó, nước ngưng đọng lại trên bề mặt, đất trồng rau trên sân thượng vơi ra sau mỗi lần tưới rau cũng sẽ góp phần ảnh hưởng, làm mất tính thẩm mỹ, vệ sinh nơi trồng.

cách làm đất trồng rau trên sân thượng - đất trồng rau sạch tại nhà hcm

Ngôi vườn rau nhỏ trên sân thượng

1. Chống thấm cho vườn rau trên sân thượng

Bước đầu tiên và cần lưu ý nhất trước khi bắt tay tạo ra vườn rau trên sân thượng đó là chống thấm cho mặt sân thượng để ngăn chặn nước chảy trên tầng trên xuống các tầng dưới qua các khe hở. Phương pháp chống thấm cho mặt sân thượng có rất nhiều, sau đây là một số hình thức chống thấm phổ biến:

+ Lót gạch chống thấm sân thượng: Với cách làm này sẽ dùng gạch tráng men lát toàn bộ sân thượng để chống thấm. 

+ Sử dụng màng chống thấm: Biện pháp thực hiện chống thấm bằng cách phủ một lớp nhựa polyetylen có tỷ trọng cao lên bề mặt của sân thượng

+ Dùng sơn chống thấm cho mặt sân: Đây là cách làm quét sơn lên toàn bộ bề mặt của sân thượng để chống thấm. Ngoài ra còn có dùng keo chống thấm.

Chú ý nè:

Bạn nên kết hợp với hệ thống thoát nước nhằm chống thấm cho sân thượng hiệu quả bằng cách lắp đặt các ống thoát nước.

2. Từng bước cách làm đất trồng rau trên sân thượng và gieo hạt giống, chăm sóc và thu hoạch.

Bước 1: Làm đất trồng rau trên sân thượng

Đất trồng rau sạch tại nhà nên sử dụng loại nào?

cách làm đất trồng rau trên sân thượng sạch sẽ

Đất trồng rau trên sân thượng

- Đối với việc dùng đất trồng rau trên sân thượng bạn nên chọn lựa loại đất trồng đảm bảo các tiêu chí sau:

+ Sạch mầm bệnh

+ Có độ tơi xốp

+ Dễ thoát nước, cũng phải giữ ẩm tốt

+ Có đầy đủ dưỡng chất cho rau xanh

- Bạn có thể tự tạo “đất trồng rau sạch tại nhà độc quyền” của riêng mình bằng cách tự xử lý đất, phối trộn các giá thể với nhau đúng tỉ lệ. Bằng cách:

+ Lấy đất vườn, đất ruộng về, rồi trộn với vôi bột nông nghiệp, sau đó xơi tới đất rồi  phơi nắng 5-7 ngày mục đích làm sạch mầm bệnh. Đây bước quan trọng bạn đừng vội vàng, lười lười bỏ qua nhang ^^

+ Sau đó mới trộn với phân hữu cơ như phân rác bếp đã ủ, phân trùn quế, phân bò khô, phân gà vi sinh, phân dê… Lưu ý, hỗn hợp trồng cần đảm bảo khô thoáng không ẩm ướt.

>>> Xem thêm các loại đất trồng rau qua bài viết: Điểm Danh 9 Loại Đất Trồng Rau Sạch Tại Nhà Hot Nhất Hiện Nay

Tự Ủ phân, làm phân hữu cơ

**Cách 1: Ủ phân dạng thể rắn

cách ủ phân rác bếp hữu cơ - đất trồng rau trên sân thượng

Ủ phân rác bếp

- Bạn nên thực hiện công đoạn này trước cả tháng, chỉ cần sử dụng các phân rác bếp dễ tìm xung quanh như rau lá bỏ đi, vỏ trái cây, vỏ trứng gà đã phơi khô,... và chuẩn bị thêm gói chế phẩm vi sinh như Trichoderma, Emzeo hoặc BIMA,...

- Cách ủ rất đơn giản

+ Chuẩn bị thùng xốp, có khoét lỗ nhỏ ở dưới thùng.

+ Chỉ cần cho một lớp đất thịt nhẹ vào thùng xốp, sau đó rải phân rác bếp lên rồi rãi đều một ít lượng bột chế phẩm vi sinh lên, tiếp tục làm từng lớp

+ Cứ 1 lớp đất + 1 lớp vỏ trái cây, rau bỏ,...+ 1 ít bột vi sinh (có vỏ chuối thì càng tốt nhé, lớp đất chỉ dày 2-3cm)

+ Đến lớp đất cuối cùng thì làm phẳng và tưới nước đẫm lên bề mặt

Vỏ trái cây để ủ phân

+ Đặt thùng xốp trên 4 cục gạch, cách mặt đất 5 cm. Đồng thời cho một hũ nhựa dưới đáy thùng để hứng nước chảy ra. Nước này, sau một tháng có thể pha với nước tưới cây rất tốt nhé!

+ Vị trí đặt thùng ủ phân nên chọn nơi góc tối, tránh ánh sáng trực tiếp. Nhớ đậy kín thùng xốp bằng nắp thùng, phủ tấm bạt lên. Sau 1.5 -2 tháng là sử dụng được phân đã ủ.

**Cách 2: Ủ bằng thể lỏng

- Bạn chỉ cần chuẩn bị một chai nhựa đã bỏ, cho vào đường vàng, chế phẩm vi sinh hoặc dùng yaourt thay chế phẩm vi sinh cũng được nha, và nước vo gạo

- Khuấy đều, đậy kín và đặt chai nhựa vào nơi góc tối. Sau 1.5 tháng là sử dụng được rồi, rất tốt lắm luôn.

- Lưu ý, khi mở ra nghe mùi thơm như men rượu thì mới dùng được còn hôi thối thì đổ đi.

cách chế thảo mộc hữu cơ phun xịt sâu hại

Phun xịt chất lỏng đã ủ men cực tốt cho cây

Hiện nay, với sự tiến bộ trong nông nghiệp đã sản xuất ra nhiều mặt hàng chuyên dụng như đất trồng rau trên sân thượng. Nhằm giúp bạn cải thiện việc trồng trọt đơn giản, tiết kiệm công sức và hiệu quả hơn

Bạn có thể tham khảo thêm các loại sản phẩm chuyên dụng có bán sẵn tại các Sốp vật tư nông sản như đất tốt trồng rau, đất dinh dưỡng,...

Bước 2: Xử lý chống thấm và chuẩn bị vật dụng trồng

Bước tiếp theo phải nhắc là xử lý chống thấm, nếu trần nhà đã được xử lý chống thấm thì quá tốt. 

Nếu nhà bạn nào chưa xử lý tốt thì có thể áp các cách được nêu ở mục II.1 bên trên

Hoặc bạn có thể lót một tấm bạt lớn ở dưới mặt sân, tiếp theo tất cả các khay xốp phải được kê cao lên bằng khung hoặc đôn chậu, lượng nước tưới cũng vừa phải, tránh để tràn đất trồng rau trên sân thượng và nước ra quá nhiều.

Bước kế tiếp là chuẩn bị khay, thùng xốp, chậu trồng rau.

trồng rau trong thùng gỗ đất sạch trồng rau tại nhà

Khay gỗ trồng rau

Bạn có thể dùng khay gỗ, chậu nhựa hoặc thùng xốp tùy size. Những loại rau như cải bẹ xanh, cải xoăn, rau dền… thì chỉ cần loại bình thường vì các giống rau này không cần quá nhiều đất trồng rau trên sân thượng.

Trường hợp các loại dưa chuột, mướp, bầu thì cần nhiều đất dùng thùng to hoặc ghép 2 thùng lại với nhau là hợp lý.

Bước 3: Xử lý hạt giống và gieo trồng

- Bước tiếp theo quan trọng không kém là chuẩn bị hạt giống.

- Trước khi gieo mầm hạt giống bạn nên phơi trong nắng nhẹ. Rồi ngâm trong nước ấm ( 2 sôi, 3 lạnh) ngâm khoảng 8 tiếng, sau đó vớt hạt ủ vào giấy ướt hoặc khăn ướt… thường chỉ mất 24h đồng hồ là hạt nứt nanh, bắt đầu chồi rễ.

- Tới đây thì bạn hãy gieo hạt, đừng để rễ quá dài khi gieo dễ bị gây đứt gãy nhiễm trùng. Tốt nhất nên gieo lúc chiều mát.

- Khi gieo hạt giống thì hạt bị ướt dễ dính, khó gieo trồng. Mẹo xử lý là nên trộn thêm chút cát khô vào hạt giống rau sau đó rải hạt rất dễ.

- Bước kế tiếp là phủ một lớp đất mỏng hoặc xơ dừa lên trên. Nếu gieo vào buổi sáng thì đậy thùng xốp lại, chú ý là không đậy kín, có khoảng hở, nhằm tránh việc thoát nước để cây ra rễ và phát triển mạnh, còn gieo buổi chiều tối thì cứ để mở cho sương xuống.

- Bạn chỉ cần đậy khoảng 3 ngày thì lấy nắp ra, lúc đó cây đã lớn hơn tầm 4cm.

Dùng bình xịt tưới phun sương cho cây mỗi ngày, cách tưới này tránh bị ngập úng, xê dịch làm ngã cây.

Lưu ý: Trường hợp hạt giống mướp, sau khi ngâm nước 24 tiếng, thì phải bẻ đi phần đầu hạt ra một chút (chỗ đầu nhọn), thì mầm mới nảy chồi nhanh chóng.

vườn rau sạch Nguyễn Long

Vườn rau của anh Nguyen Long

Trồng bằng cây hoặc cành có sẵn

Trường hợp loại rau các bạn có sẵn cây hoặc cành có thể trồng trực tiếp như:

+ Cần tây, bạn mua ở ngoài chợ họ sẽ nhổ cả thân lên. Bạn về cắt gần sát gốc. Bộ rễ thì cắt ngắn một chút rồi mang trồng vào đất trồng rau trên sân thượng, khoảng 14 ngày sau thì cần bắt đầu mọc những lá mới.

+ Rau ngót thì bạn có cành già cắt vát đi, cắm trực tiếp xuống đất và giữ ẩm cho hỗn hợp đất, bón thêm phân để cây nảy mầm, mau chóng rễ mới.

+ Củ sả đem về ngâm trong nước vài ngày cho ra rễ, tiếp theo mang trồng thùng xốp, chỉ 30 ngày là tốt um lên.

+ Hành lá đơn giản hơn, bạn chỉ cắt phần lá xanh để dành ăn còn phần trắng và rễ thì cắm xuống đất trồng rau sạch tại nhà.

Bước 4: Chăm sóc rau trên sân thượng

chăm sóc rau xanh sạch tưới nước cho rau sân thượng

Tưới nước cho vườn rau nho nhỏ

Trồng trên sân thượng không tránh khỏi nắng gắt, bạn nên tưới nước 2 lần/ ngày. Nếu trời mưa thì hạn chế việc tưới tiêu lại.

Đa phần các loại rau, cây ăn trái đều cần nắng nhiều mới cho ra hoa, quả và không bị bệnh phấn trắng như bầu, cà chua, mướp, ớt, dưa chuột,… Các loài cây này nếu trồng trong bóng mát hoặc nắng ít thì sẽ không ra quả, hoặc ra trái nhỏ và ít.

Bạn cũng cần chú ý các loại rau không ưa nắng như càng cua, lá lốt,... nên trồng trong bóng râm hoặc đặt dưới giàn mướp, bí, dưa chuột.

TÚM LẠI, bạn cần nắm rõ đặc tính các loại rau để có biện pháp chăm sóc đúng cách dành cho nó.

Bước 5: Chủ động thụ phấn cho cây trồng

- Bình thường việc thụ phấn chúng ta sẽ giao phó cho thiên nhiên như nhờ côn trùng hoặc gió. Nên khi trồng trên cao, bạn đã có gió rồi nhưng côn trùng thì lại ít.

- Vậy nên, chúng ta cần tự mình ra tay giúp cho hoa cái và hoa cái “đến với nhau”.

Nhiều bạn vẫn chưa biết phân biệt hoa đực và hoa cái thì hãy tham khảo luôn nhé:

hoa hồ lô đực

Hoa hồ lô đực

hoa hồ lô cái

Hoa hồ lô cái

+ Hoa đức thì chỉ có phần bông, còn bông hoa cái có phần quả nho nhỏ nhô ra sau đó mới đến phần hoa. Hoa cái sau khi được thụ phấn thì sẽ hình thành quả, nếu không kịp thụ phấn thì bông hoa sẽ rụng dần.

+ Nhằm tăng năng suất cho cây, bạn nên chủ động thụ phấn cho cây.

+ Các loại hoa của cây dưa leo, mướp thường nở buổi sáng. Bạn lấy hoa đực ra tỉa hết cánh hoa, sau đó cho phần nhụy hoa đức đâm vào hoa cái thể là ổn, chờ đợi 1 tuần sau là có ra quả.

+ Đối với các loại hoa thường nở chiều tối 5-6h thì bạn tranh thủ đi làm về thụ phấn cho hoa, điển hình như hoa của cây bầu.

Bước 6: Tiêu diệt sâu hại

Sâu bọ, vi sinh vật có hại phát sinh có thể do côn trùng mang đến hoặc đã có sẵn trong đất trồng rau trên sân thượng (do chưa làm sạch đất thật kỹ). Sẽ gây ảnh hưởng lá, thân cây,...

Nhiều người thường nghĩ đến cách dùng thuốc hóa học để tiêu trừ chúng.

NHƯNG BẠN ƠI!

Chúng ta đang muốn canh tác theo lối 100% hữu cơ, trồng rau sạch. Nên việc dùng thuốc hóa học không những diệt vi sinh có hại mà còn diệt luôn vi sinh vật lợi và khiến đất càng ngày chai sạm, dễ vón cục. Chưa kể, thuốc còn làm rau nhiễm các chất hóa học gây ảnh hưởng con người và môi trường.

- Có cách xử lý tuyệt vời hơn, đảm bảo an toàn và hoàn toàn tự nhiên. Bạn dùng:

+ 3 lit rượu trắng

+ 1kg tỏi, 1kg gừng, 1kg ớt, nước vôi trong.

Cách thực hiện:

cách chế thảo mộc trị sâu bệnh

Chuẩn bị vật liệu ớt, tỏi, gừng

Bước 1: đâm nhuyễn ớt, tỏi, gừng.

Bước 2: Ngâm hỗn hợp vừa giã nhuyễn gừng + tỏi+ớt và 3 lít rượu, nước vôi trong. 

Ngâm hỗn hợp trong thùng màu tối, để nơi bóng râm mát. Thời gian ngâm là 2 tuần, làm cho các chất trong nguyên liệu trộn đều vào nhau. Dung dịch này có thể sử dụng được trong vòng 7 tháng.

Cách dùng:

cách ủ dung dịch thảo mộc phun xịt sâu bệnh

Dung dịch đã ngâm

+ Dung dịch thảo mộc tự chế này có thể trừ sâu tơ, bọ nhảy, sâu khoang,...

+ Mỗi lần xịt chỉ cần dùng khoảng 250-350ml hòa cùng 4.5 lít nước rồi phun xịt.

Mỗi lần phun trừ bệnh chỉ cần cách 10 ngày một lần.

+ Nên phun xuôi theo chiều gió, xịt trên bề mặt lá.

+ Hỗn hợp dung dịch này không có chất gây độc, thế nhưng bạn không nên lạm dụng phun quá đậm đặc, nhiều lần trong tuần. Vì sẽ gây nguy hại cho cây rau, dễ bị táp lá, cháy lá,...

>>> Đọc thêm về: Cách Trồng Cây Ớt Trong Chậu Ngay Tại Nhà Cực Kì Đơn Giản

Bước 7: Thu hoạch

thu hái trái cà chua đất trồng rau sân thượng

Thu hái trái cà chua

Thu hái là điều ai cũng đều yêu thích, đây là khoảnh khắc bạn tận hưởng thành quả của mình ^^.

Bạn nên thu hái khi quả, rau ăn lá vừa bắt đầu chín. Không nên để trái quá chín và quá già mới thu hoạch, vì rất hại cho cây.

Bước 8: Cải tạo đất trồng rau sạch tại nhà

cách làm đất trồng rau trên sân thượng

Cải tạo lại đất

Sau 2-3  vụ, đất trồng rau trên sân thượng sẽ trở nên chai sạm, cằn cỗi hơn do mất dưỡng chất. Vậy nên, cải tạo môi trường đất là một trong những điều cấp thiết mà bạn phải làm. Bạn chỉ cần làm theo các bước cải tạo sau:

+ Rắc vôi bột nông nghiệp vào đất, trộn đều phơi ải 1 tuần dưới ánh nắng trực tiếp để triệt tiêu các ấu trùng có hại, mầm bệnh trong đất

+ Cho thêm mùn cưa, xơ dừa dạng sợi hay tro trấu để tăng độ tơi xốp cho đất

+ Trộn thêm phân bón hữu cơ vào đất (phân gà vi sinh/ phân trùn quế/ phân bò khô)

>>> Tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết: Hướng Dẫn Cải Tạo Đất Trồng Rau Sạch Tại Nhà Dễ Làm

 

Lời kết

Bên trên là toàn bộ kinh nghiệm tự cách trồng rau trên sân thượng và phối trộn đất trồng rau trên sân thượng sao cho hợp lý, hi vọng sẽ bổ ích đến các bạn yêu thích việc làm nông tại đô thị. Chúc bạn có được vườn rau sạch tự nhiên, an toàn dành cho gia đình.

cách làm đất trồng rau trên sân thượng câu nói


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng