Bật Mí Cách Trồng Cà Tím Trong Chậu Ngay Tại Nhà

Trong bối cảnh Cô Vi cứ lộng hành ngang dọc làm cho mọi người đều phải ở nhà. Dẫn đến xu hướng trồng cây tại nhà ngày càng phát triển mạnh đem lại nguồn nông sản vô cùng Xanh - Sạch và cũng xem như là một thú vui giải trí trong mùa dịch. Trong đó, trồng cà tím trong chậu được nhiều người quan tâm. Hãy cùng 1989 JSC tìm hiểu cách trồng cà tím trong thùng xốp/ chậu như thế nào nhé!

>>> Xem thêm bài viết: Từ A tới Z Cách Trồng Cải Ngọt Trong Thùng Xốp Ngay Tại Nhà

 

Lý do tại sao nhiều người lựa chọn cách trồng cà tím trong chậu tại nhà?

Bởi vì, trong quả cà tím có chứa các vitamin như Vitamin C, Vitamin K, Vitamin A, Vitamin B6 và các loại khoáng chất như magie, canxi, photpho, sắt… Đồng thời cà tím có chứa rất thấp chất béo bão hòa và natri.

cách trồng cà tím trong thùng xốp tại gia

Quả cả tím món với nhiều dinh dưỡng

Người ta thường thu hoạch quả cà tím sau khoảng 60 – 70 ngày trồng. Không để thời gian quá muộn làm cho quả quá chín, lúc đó quả già đi và ăn không ngon, ngọt.

 

Hướng dẫn cách trồng cà tím trong chậu/thùng xốp ngay tại nhà đơn giản

Chuẩn bị vật dụng

+ Chậu trồng cây bao gồm chậu ươm hạt giống và chậu trồng riêng từng cây ( tùy thuộc vào số lượng bạn dự định trồng )

+ Hạt giống

+ Đất trồng cây ( đất thịt nhẹ/ đất dinh dưỡng 1989/ đất tốt trồng rau )

+ Giá thể, phân bón hữu cơ (phân bò ủ hoai/ phân trùn quế/ phân gà vi sinh)

+ Xẻng, bình xịt nước.

Kỹ thuật gieo hạt cà tím

Bước 1: Tiêu chuẩn hạt giống

Hạt giống phải múp, không bị sâu bệnh và nấm mốc. Chuẩn bị số lượng hạt giống đủ, tiết kiệm với diện tích trồng cây.

hạt giống cà tim trồng trong chậu

Hạt giống chất mới ra cây chất lượng

Bước 2: Ngâm ủ hạt giống cà tím

Hạt cà tím khá cứng vì có vỏ gỗ tương đối dày nên trước khi gieo trồng bạn cần phải ngâm nước trong thời gian từ 24-32 giờ đồng hồ. Sau đó vớt ra rồi ngâm tiếp trong nước ấm khoảng 45 độ C (tỉ lệ 2 sôi – 3 lạnh) trong 1 giờ. Điều này giúp tiêu diệt nấm gây bệnh và kích thích cho hạt nhanh nảy mầm.

cách trồng cà tím trong chậu đơn giản dễ làm

Giá thể ươm trồng

Bước 3: Ươm trồng hạt giống

Bạn chuẩn bị giá thể để ươm, có thể trộn xơ dừa (nhớ phải qua xử lý) với tro trấu, phân bón hữu cơ. Hoặc sử dụng đất dinh dưỡng 1989.

Thực hiện gieo hạt thưa và đều. Tưới nước đều đặn sau khi gieo khoảng 3-4 lần để giữ ẩm cho đất giúp cây nhanh nảy mầm.

Các bước cách trồng cà tím trong chậu/thùng xốp

Sau công đoạn đã gieo hạt và phát triển thành cây nhỏ thì sẽ tiến hành nhổ mang đi trồng. Khi trồng cà tím cần thực hiện theo những bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị cây con

Nhổ những cây nhỏ đã mọc 6 đến 7 lá thật, cao 7 đến 8cm thân cây múp, khỏe mạnh để mang đi trồng.

cách trồng cà tím trong chậu ngay tại nhà

Trồng cây con ra chậu riêng

Bước 2: Làm đất trồng cây cà tím

Đất trồng cây cà tím nên chọn những loại đất cát pha, đất thịt tự nhiên loại nhẹ, giàu chất mùn, dễ thoát nước và tơi xốp. Nồng độ pH trong đất trung tính phù hợp nhất từ 6,5 – 7.

 

Tự phối trộn thì theo tỉ lệ:

50% đất thịt + 30% xơ dừa/trấu hun + 10% phân hữu cơ.

Hoặc bạn dùng đất dinh dưỡng 1989 / đất tốt đã trộn sẵn.

dat tot chuyen trong rau sach

 

Bước 3: Trồng cây cà tím trong chậu

Chậu trồng cà tím cũng gần tương đương như chậu trồng dưa leo, cà chua. Vì là cây rễ chùm, nên cà tím cần một khoảng không chậu rộng lớn. Sử dụng thùng xốp, chậu sơn đã qua sử dụng... đều phù hợp. Chú ý cần phải đục nhiều lỗ ở đáy với mục đích làm cho nước được thoát dễ dàng hơn. Tiếp theo cho đất vào chậu.

cách trồng cà tím trong thùng xốp

Đặt cây ở giữa chậu

Sau đó, làm hốc sâu 8 đến 12cm đặt cây trồng con xuống dưới đất sao cho mặt bầu đất phải bằng với mặt líp. Nếu bạn đặt quá sâu thì cây phát triển kém hoặc quá cạn thì cây dễ bị đổ ngã.

 

Chú ý cách chăm sóc cây cà tím

Sau bước trồng cây xong thì bạn cần tiến hành ngay vào quá trình chăm sóc sao cho nó đem lại hiệu quả tốt nhất để cây phát triển.

Tưới nước

Tùy theo vào dạng đất, cách tưới và thời vụ mà bạn có thể tưới nhiều lần khác nhau trong tuần. Nhưng mục đích chung của việc tưới nước này đó là cung cấp đủ nước cho cây trồng. Bạn tưới vào gốc của cây sao cho không làm ướt lá. Trong quá trình tưới cần phải quan sát thật kĩ độ ẩm của đất, dư hay thiếu nước có thể làm cho cây bị hạn chế chất dinh dưỡng khi đó khó ra hoa, quả.

Bón phân

cách trồng cà tím trong chậu tại vườn

Tưới nước, bón phân đầy đủ giúp cây mau ra trái

Tùy thuộc vào từng loại đất và thời vụ trồng thì bạn sẽ dùng các loại phân bón với hàm lượng khác nhau. Khi thực hiện bón thúc thì nên thực hiện các lần cách nhau từ 13 đến 17 ngày bón phân 1 lần. Kết hợp giữa việc bón phân là nhổ cỏ, vun gốc và lấp phân để cây có thể hấp thụ một cách tốt nhất. Tốt nhất nên dùng phân bón hữu cơ hạn chế tối đa dùng phân bón hóa học, vì chúng ta đang hướng đến xanh - sạch môi trường.

Ánh sáng

Khi trồng cà tím bạn nên di chuyển cây trồng ra vị trí có ánh sáng, thoáng mát để cây phát triển tốt hơn. Không nên đặt cây ở những nơi ẩm ướt, râm bởi khi đó sẽ làm tăng nguy cơ sâu bệnh trên cây.

>>> Xem thêm bài viết: Hướng Dẫn Cách Trồng Mồng Tơi Từ A Tới Z Ngay Tại Nhà

Tỉa cành

hướng dẫn cách trồng cà tím trong chậu ngay tại nhà

Ánh sáng vừa đủ và nhớ tỉa cảnh cho cây

Để cho gốc cây được thoáng khí, bạn nên cắt tỉa các cành phía dưới chùm hoa thứ nhất khi chùm hoa được hình thành. Tiếp theo, khi xuất hiện chùm hoa thứ 2 thì bạn nên bấm ngọn để cây tạo ra nhiều nhánh quả. Cũng như cũng hạn chế chiều cao của cây. Bạn nên chọn những ngày ít nắng để thực hiện cắt tỉa và làm việc này vào buổi chiều mát.

Sâu bệnh hại cà tím

Bạn nên thường xuyên kiểm tra cây cà tím xem có sâu bệnh không và sớm có cách phòng chống kịp thời. Các loại sâu bệnh chính có thể kể đến của cây như sâu ăn lá, sâu xám, bệnh đỏ, bệnh rệp,…

cách trồng cà tím trong chậu chất lượng

Thường xuyên kiểm tra cây

Bạn nên hạn chế sử dụng việc phun thuốc hóa học. Để đảm bảo đầu ra là nông sản an toàn, bạn nên dùng các loại thuốc trừ sâu sinh học tự chế từ gừng - tỏi – ớt đem đi giã sau đó cho vào bình phun xịt. Ngoài ra, mỗi buổi sáng dành 15 phút bạn ra vườn vạch ngược lá lên để tìm bắt sâu.

Thu hoạch

cách trồng cà tím trong chậu

Thu hoạch cà tím, tím lịm tìm sim

Cà tím sẽ cho đợt thu hái đầu tiên sau khoảng 59 -70 ngày trồng, dùng dao hoặc kéo cắt ở cuốn. Bạn nên thu hái quả khi vừa bánh tẻ. Nếu bạn chăm sóc kỹ thì thời gian thu hoạch sẽ nhanh hơn, và cũng thu hoạch được nhiều hơn nữa. Đồng thời, bạn có thể để lại giống tốt cho các mùa sau bằng việc để lại 1-2 quả to, đẹp, dài.

>>> Ngoài rau cà tím, nếu bạn có hứng thú với cây ăn quả trồng tại nhà thì xem thêm bài viết Cách Trồng Cây Ăn Quả Trong Chậu.

 

Lời kết

Trên đây là cách trồng cà tím trong chậu ngay tại nhà, ngoài dùng chậu ra bạn có thể trồng trong thùng xốp hoặc các loại chậu đảm bảo thoát nước tốt và có tính chống thấm như chậu xi măng đá mài.

Hi vọng, bạn sẽ trồng cây cà tím thành công đem lại nông sản đầy dinh dưỡng cho gia đình.

cau noi hay ve thien nhien


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng